Trang chủ / Thị trường / CPI tháng 10 gia tăng mạnh, lạm phát cán mốc 4%

CPI tháng 10 gia tăng mạnh, lạm phát cán mốc 4%

CPI tháng 10 gia tăng mạnh, lạm phát cán mốc 4%

Diễn biến CPI qua các tháng – Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Bạch Dương

Tổng cục Thống kê vừa công khai chỉ số chi phí tiêu dùng (CPI) tháng 10 gia tăng 0,83% so với tháng trước, gia tăng 4,09% so với cùng kỳ năm trước và gia tăng 4% so với tháng 12 năm trước. CPI trung bình 10 tháng năm nay gia tăng 2,27% so với 10 tháng năm trước.

Như vậy, CPI tháng 10 cũng đạt cao nhất so với mức gia tăng cùng kỳ năm 2014, 2015.

Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ chính, có 9 nhóm gia tăng với mức gia tăng như gồm thuốc và dịch vụ y tế gia tăng 10,07%, giao thông (2,02%), dạy dỗ (0,61%), nhà ở và chất liệu xây dựng (0,31%), hàng ăn và dịch vụ ăn uống (0,17%), thành phẩm và dịch vụ khác (0,17%), thức uống và thuốc lá (0,06%), may mặc, mũ nón, giầy dép (0,05%), thiết bị và đồ dùng người thân quen (0,04%).

Trong khi đó, có hai nhóm giảm là văn hóa, thư giãn và tham quan (-0,02%), bưu chính viễn thông (-0,12%).

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm CPI tháng 10 gia tăng mạnh là do nhóm thực phẩm gia tăng 0,26% do đòi hỏi tiêu dùng thực phẩm vào mùa cưới gia tăng cao, song song đó chi phí các sản phẩm rau củ gia tăng mạnh do tác động của mưa lũ đặc điểm khác biệt ở các tỉnh miền Trung làm sản lượng rau xanh trên nơi giao dịch giảm.

Thứ hai là chi phí dịch vụ y tế điều chỉnh gia tăng theo bước 2 gồm có chi phí cả tiền lương của Thông tư liên tịch số 37 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, ở 15 địa phương, cho nên chỉ số chi phí nhóm dịch vụ y tế gia tăng tới 13,28% đóng góp hỗ trợ cho CPI gia tăng khoảng 0,5%.

Một số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương gia tăng học phí như Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tp.HCM,…

Ngoài ra, chi phí xăng gia tăng mạnh, chỉ số chi phí nhóm nhiên liệu gia tăng tới 4,14% cũng là một nguyên nhân khiến CPI gia tăng. Giá gas điều chỉnh gia tăng 15.000 đồng/bình 12 kg do chi phí gas nhập khẩu khiến chỉ số gas gia tăng 4,21% so với tháng trước.

Tổng cục Thống kê nói rằng, lạm phát chủ yếu sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng vũ trụ và sản phẩm do Nhà nước chi phím sát bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ chi phío dục tháng 10 gia tăng 0,07% so với tháng trước, gia tăng 1,86% so với cùng kỳ.

Trong tháng 10, lạm phát chung có mức gia tăng cao hơn lạm phát chủ yếu. Điều này ý kiến biến động chi phí do nhân tố nơi giao dịch có mức gia tăng cao, đó là chi phí lương thực thực phẩm, chi phí xăng dầu và nhân tố điều hành chi phí cả qua việc điều chỉnh gia tăng chi phí dịch vụ y tế và dạy dỗ.

Bình quân 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, lạm phát chung (gia tăng 2,27%) và lạm phát chủ yếu (gia tăng 1,82%), độ doãng giữa hai chỉ số này không lớn, điều này bày tỏ, chiến lược tiền tệ vẫn đang được điều hành không thay đổi, hỗ trợ không thay đổi kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, kê khai chi phí vàng trong nước tháng 10 cũng biến động theo chi phí vàng các châu lục. Giá vàng các châu lục giảm khi đồng USD gia tăng lên gần mức cao nhất trong chín tháng qua trước các phán đoán chi phí đồng USD sẽ càng ngày càng gia tăng cao hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

Theo kế hoạch được Quốc hội phê duyệt, lạm phát năm nay được dự định ở mức 5%. Như vậy, nhiệm vụ kiềm chế lạm phát trong hai tháng cuối năm sẽ khá áp lực, khi hết tháng 10 chỉ số lạm phát đã đạt 4%.

Kiểm tra Đồng

SỬA CHỮA Sony Xperia Z UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI TPHCM

Mục lục1 Sony Xperia Z – Smartphone tốt nhất của Sony1.1 Phần cứng1.2 Phần mềm1.3 …