Trang chủ / Sống trẻ / Cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt chi phí của Mỹ

Cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt chi phí của Mỹ

Cấp 1, Lan Anh học ở trường tiểu học của Séc. Lên cấp 2, cấp 3, cô chuyển sang học một trường toàn cầu Anh ở Prague với học bổng 75%.

Lan Anh học đại học ngành chuyên môn Kinh tế thương mại, chuyên về tài chính và tiếng Trung ở Trường European Business School London, Anh.

Trong các giai đoạn học đại học, cô dành một năm học tập ở hai trường đại học của Trung Quốc qua sự kiện bàn luận SV: Beijing Language and Culture University (ĐH Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh) và Nanjing University (ĐH Nam Kinh).

Ngoài ra, Lan Anh còn học thêm Quản lý và Thiết kế fashion ở Trường Central Saints Martin, University of the Arts London, Anh.

Co gai Viet lam viec cho to bao dat gia cua My hinh anh 1
Lan Anh đối đáp Tổng thống Slovakia Andrej Kiska.

Trong khi học đại học và sau hoàn thành khóa học, cô gái gốc Việt trải nghiệm đa dạng công việc trong đa dạng lĩnh vực ở Anh, Séc và Trung Quốc: kiểm toán, giải đáp và giám sát quỹ.

Sau đó, Lan Anh về Hà Nội làm việc cho phòng Thời sự tiếng Anh, ban Thời sự, VTV4 trong vòng 9 tháng.

Ở Đài Truyền hình VN, cô làm việc ở chỗ đứng biên tập viên, phóng viên kinh tế. Chưa từng có từng trải làm báo trước đó, VTV là trải nghiệm mà cô phải mở đầu từ tổng số 0.

“Ở VTV4, em từng được đối đáp các lãnh đạo cao cấp như giám đốc IMF, World Bank hay ADB (Asian Development Bank)” – Lan Anh share.

Đến với Huffington Post bằng sự chủ động

Hiện tại, cô làm bán buôn về lĩnh vực cấu tạo và triển khai các dự án về truyền thông và dạy dỗ. Hai “column” cô là chủ mục ở Huffington Post là “How I Got There” và “CEO Talk”, cũng là một phần nội dung trong dự án truyền thông Lan Anh đang thi hành.

Co gai Viet lam viec cho to bao dat gia cua My hinh anh 2
Lan Anh và cựu tổng thống Nam Phi Frederik Willem de Klerk – người từng nhận giải Nobel Hòa Bình cùng Nelson Mandela năm 1993.

Câu chuyện cô gái này đến với Huffington Post cũng rất “chủ động”.

“Em liên hệ với Arianna Huffington – cựu tổng biên tập và đồng sáng chế The Huffington Post. Em trình bày idea và nội dung của ‘column’ – ‘How I Got There’ và ‘CEO Talk’.

Em cũng gửi kèm theo tác phẩm bài viết của em cho bà xem qua cá tính viết bài của em. Hôm sau, em nhận được email của Arianna, bà nói thích idea của em và mời em viết bài cho Huffington Post”.

Với mục “How I Got There”, cô viết về các đối tượng đi đầu và có tầm tác động trên các châu lục ở mọi lĩnh vực như chính trị, music, dạy dỗ, điện ảnh…

Cô từng được nói chuyện với các đối tượng như Tổng thống Slovakia, thủ tướng Đài Loan, thủ tướng Phần Lan, CEO Uỷ ban quân sự NATO, đạo diễn giành giải Oscar, vận động viên Huy chương vàng Olympics…

Trong khi đó, các đối tượng của “CEO Talk” cũng tương tự tuy nhiên hội tụ về lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Lan Anh cũng cho biết cô đang có chuẩn bị viết sách về các đối tượng cô từng đối đáp, về các vụ việc, bài học và mẹo vặt thắng lợi của họ. Cô nói rằng mỗi đối tượng đều có con lối đi đến thắng lợi khác nhau, đều có một vụ việc riêng.

Một trong các đối tượng gây sự ấn tượng với Lan Anh là Tổng thống Slovakia Andrej Kiska.

“Con đường đến thắng lợi của ông gặp rất đa dạng trắc trở và áp lực. Ông có bằng kỹ sư và có từng trải làm việc ở Slovakia.

Mặc dù vậy khi qua Mỹ, ông phải làm các công việc như hỗ trợ việc tại công trình xây dựng, lau sàn nhà… Ngay khi quay về Slovakia, ông mất 100% tài sản, không việc làm và phải nuôi người thân quen với hai con nhỏ.

Mặc dù vậy ông đã không nản chí và đứng lên từ không thành công. Chỉ một ít năm sau khi lập cty, ông gặt hái được đa dạng thắng lợi.

Ông khuyên các bạn trẻ đừng sợ không thành công. Khi bạn không thành công, bạn phải đứng dậy và đi tiếp. Những thứ chẳng thể giết chết bạn sẽ hỗ trợ cho bạn mạnh mẽ hơn – What doesn’t kill you makes you stronger”.

Phải giỏi tiếng nước ngoài và biết ước mơ lớn

Từ nhỏ đến lớn được cư trú, học tập và làm việc ở đa dạng đất nước, Lan Anh cho rằng đó là một hên, hỗ trợ cô được tiếp xúc với đa dạng người đến từ các nền văn hóa, tôn giáo và chính trị khác nhau, từ đó hỗ trợ cô có tư duy cởi mở, tầm nhìn vô số, sâu sắc hơn.

“Theo em, các bạn trẻ cần học tốt tiếng nước ngoài, biết càng đa dạng tiếng nước ngoài càng tốt.

Ở trường đại học của em ở bên Anh, phần lớn SV ở đó có giá trị nói được 4 tiếng nước ngoài và một số có giá trị nói được đến 7 tiếng nước ngoài. Ngoại ngữ là chìa khoá mở cửa ra các châu lục” – Lan Anh share.

Ngoài ra, cô cũng cho rằng người trẻ cho nên máy móc cho bản thân hiểu biết nền vô số và không ngừng tham khảo.

“Khi các bạn bước ra ở ngoài các châu lục, các bạn sẽ nhận thấy bản thân bé xíu và có rất đa dạng thứ để các bạn tham khảo thêm. Những đối tượng thắng lợi đều có điểm chung là họ không ngừng tham khảo và thường xuyên trọn vẹn chính bản thân”.

Lan Anh cũng cảm nhận cao tầm cần chú trọng của các kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, giá trị giải quyết bối cảnh.

Một trong các thứ theo Lan Anh cần phải có để trở thành người dân toàn cầu là “Cần Biết ước mơ lớn”.

“Nếu ước mơ đó không khó, không bầu bạn sợ hãi thì có nghĩa là ước mơ của bạn không đủ lớn” – cô gái gốc Việt xách định

Kiểm tra Đồng

Thay Mặt Kính IPad 1

Thay màn hình mặt kính cảm ứng IPad 1 Bạn đang muốn tìm một nơi …