Trang chủ / Sức khoẻ / Ăn trái hồng giòn, một đàn bà bị tắc ruột

Ăn trái hồng giòn, một đàn bà bị tắc ruột

Ăn đa dạng trái cây có chất tanin có khả năng gây tắc ruột

Ăn đa dạng trái cây có chất tanin có khả năng gây tắc ruột

Ngày 30-11, các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương (tại Hà Nội) đã can thiệp thắng lợi cho một bệnh nhân nữ bị tắc ruột do bã thức ăn (ăn trái hồng giòn).

Bác sĩ Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò tính năng – nội soi, Bệnh viện E Trung ương, cho hay bệnh nhân H.T.S. (45 tuổi, trú ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong hiện trạng đau bụng, sờ thấy khối chắc chắn trong ổ bụng.

Các bác sĩ đã thực hiện nội soi dạ dày và bất chợt khám phá 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4-6 cm và 1 khối to bất phải thường với đường kính trên 7 cm.

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã thực hiện can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra 100% 3 khối bã thức ăn. Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7 cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ định đoạt sẽ phải thực hiện thêm một lần can thiệp khác để tránh tác động đến khỏe mạnh người bệnh. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có đa dạng tấm xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.

Ăn trái hồng giòn, một phụ nữ bị tắc ruột
Hình hình ảnh khối bã thức ăn trước và sau khi phẫu thuật

Hình hình ảnh khối bã thức ăn trước và sau khi phẫu thuật

Hồi sức sau ca can thiệp căn bản, bệnh nhân S. cho hay cách đây một ít ngày, bà có ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to vào lúc đói. Sau khi ăn một ít giờ, bệnh nhân chào đời đau bụng, nôn, sờ thấy khối chắc chắn trong ổ bụng, ăn uống kém.

Gia đình đưa khám tại một nhà xưởng y tế tại địa phương và được chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng. Bà được chuyển lên Bệnh viện K điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi. Đến nay khỏe mạnh của bệnh nhân đã không thay đổi và sẽ được ra viện trong một ít ngày tới.

Theo bác sĩ Hồng Anh, tắc ruột do khối bã thức ăn phải thường gặp ở người già và trẻ nhỏ tuy nhiên cá biệt, kệ cận đây lại mở đầu thấy chào đời ở người lớn (độ tuổi thanh niên) khiến số bệnh nhân vào viện điều trị có định hướng gia tăng.

Trước đây, Bệnh viện E đã từng xử trí cho bệnh nhân nữ (23 tuổi, SV một trường đại học tại Hà Nội) bị tắc ruột do một khối bã thức ăn bám dính lại sau khi ăn quá đa dạng măng khô. Một hoàn chình ảnh khác là cụ bà 86 tuổi bị dư đọng bã thức ăn trong dạ dày do ăn phải mảnh thịt không nhai kỹ, không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn…

Bệnh nhân H.T.S. tỉnh táo sau ca can thiệp nội soi gắp dị vật

Bệnh nhân H.T.S. tỉnh táo sau ca can thiệp nội soi gắp dị vật

Các bác sĩ cho hay khối bã thức ăn phải thường hình thành khi thực phẩm có đa dạng chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có đa dạng chất bã xơ như măng… Đặc biệt để tâm về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, trái cây có đa dạng chất xơ, có đa dạng nhựa dễ bị kết tủa làm bám dính các sợi xơ thực vật, cấu thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong các gian nguyên nhân dẫn đến gian nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có khả năng gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

D.Thu

Kiểm tra Đồng

ÉP KÍNH SAMSUNG S7 GIÁ RẺ TẠI TPHCM

MaxcareHCM là trung tâm chuyên ép kính samsung s7 edge uy tín giá rẻ nhất tại HCM. Với trang …